Ngày 04/12/2018 09:55:12

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đã làm đổi thay căn bản bộ mặt nông thôn mới của xã Xuân Phú. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của nhân dân.

Vai trò chi bộ trong xây dựng nông thôn mới ở Xuân Phú

Những ngày này, nhân dân xã Xuân Phú háo hức đón chờ được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Thấp thoáng trong không gian thôn xóm thanh bình, nhà văn hóa khang trang bên cạnh nhiều tuyến đường bê tông sạch sẽ. Bước vào nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã đã có nhiều giải pháp phát huy vai trò của các chi bộ thôn trong việc lãnh đạo nhân dân triển khai từng phần việc trong thời gian cụ thể. Vậy nên, sau 5 năm, xã Xuân Phú đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, chuẩn bị “về đích” nông thôn mới. Tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới của xã chính là xây dựng nhà văn hóa thôn, nhờ cách làm sáng tạo, linh hoạt của các chi bộ, nên chỉ trong 2 năm 2016 - 2017, có 13 thôn đã có đầy đủ nhà văn hóa, đạt tiêu chuẩn. Nhân dân đã đóng góp tiền và hơn 700 ngày công lao động.

DSC_0035 copy.jpg

Chi bộ Thôn Đá Dựng là điển hình của xã Xuân Phú về cách làm, vận dụng hợp lý sức dân vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Lê Hữu Huân- Bí thư chi bộ cho biết: “Những việc lớn của thôn như xây dựng nhà văn hóa đều được chi bộ triển khai từng bước, có sự chuẩn bị dài hơi”. Sau 5 tháng xây dựng, đến tháng 11/2017, nhà văn hóa bản được hoàn thành với tổng diện tích 900 m2. Nhân dân Thôn Đá Dựng cho biết: Trong quá trình triển khai các nội dung của chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi ủy phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên, phụ trách từng nhóm hộ, từng tiêu chí cụ thể để thực hiện tuyên truyền, vận động. Vì vậy, các đảng viên đều phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu. Có thể nói, chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động được khối lượng lớn công sức đóng góp của nhân dân. Thành công trong xây dựng nông thôn mới, ngoài việc Đảng ủy xã đã phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, còn phải kể đến sự tham gia đóng góp rất lớn của các chi bộ, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò lãnh đạo trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tích cực xây dựng nông thôn mới. Các chi bộ thôn tăng cường và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, thông suốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường giao thông, đóng góp ngày công... Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, đảng viên đã tác động trực tiếp đến người dân, giúp họ nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa - xã hội mà người thụ hưởng là người dân. Xuất phát từ sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo và huy động sức dân. Mọi công việc đều phải xác định cụ thể, kết hợp chặt chẽ với công tác tuyên vận tới từng địa chỉ, từng gia đình, nhất là khơi dậy tinh thần giúp đỡ những hộ khó khăn để cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung của cộng đồng.

CC VHXH: Phạm Thị Hà

Vai trò chi bộ trong xây dựng nông thôn mới ở Xuân Phú

Đăng lúc: 04/12/2018 09:55:12 (GMT+7)

DSC_0035 copy.jpg