HUYỆN THỌ XUÂN HỌP TRIỂN KHAI PHƯƠNG ÁN ỨNG PHÓ VỚI VIỆC VẬN HÀNH ĐIỀU TIẾT LŨ CÔNG TRÌNH HỒ CHỨA NƯỚC CỬA ĐẠT

Ngày 25/09/2024 11:11:29

Chiều 22/9/2024, huyện Thọ Xuân đã họp triển khai phương án ứng phó với việc vận hành điều tiết lũ công trình hồ chứa nước Cửa Đạt.

bt1.png

Tham dự có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; Lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan.

bt2.png

Trong những ngày qua, trên lưu vực hồ Cửa Đạt đã có mưa lớn kéo dài, mực nước hồ lúc 8h ngày 22/9 đang ở cao trình +108.48m, lưu lượng về hồ Cửa Đạt trên 1.150 m3/s. Để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du của công trình, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy Lợi 3 (Ban 3) thông báo thời gian, vận hành xả nước điều tiết lũ công trình hồ Cửa Đạt. Bắt đầu từ 15 giờ ngày 22/9/2024 cho đến khi hoàn thành quá trình vận hành điều tiết hồ. Trong đó, xả qua thủy điện Cửa Đạt 150m3/s; xả qua thủy điện Dốc Cáy 21 m3/s; xả qua tràn 200m3/s, tổng lượng nước xả về hạ du 371m3/s.

bt5.png

Tùy theo diễn biến tình hình mưa lũ, Ban 3 sẽ điều chỉnh lưu lượng xả để điều tiết, duy trì mực nước hồ không vượt quá cao trình +110m. Theo số liệu thủy văn lúc 17h ngày 22/9/2024. MNTL 19.50m (BĐ1); MNHL 14.60m. Tổng Lưu lượng xả lũ qua TĐ Xuân Minh là 1.800 m3/s; Cửa Đạt xả lũ lúc 17h là 1.800 m3/s. Như vậy trong 1giờ mức nước thượng lưu tăng 70cm, hạ lưu tăng 1,05m, lượng xả lũ Cửa Đạt tăng 800m3/s. Huyện Thọ Xuân đã kịp thời  triển khai các phương án án ứng phó với việc vận hành điều tiết lũ công trình hồ chứa nước Cửa Đạt, trong đó Trung tâm VHTT, TT Và DL huyện, Đài truyền thanh các địa phương thường xuyên phát các bản tin cảnh báo.

bt3.png

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện các phòng ngành, lãnh đạo UBND huyện báo cáo tình hình và các phương án đã triển khai, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải yêu cầu: Các cụm PCTT, các địa phương liên quan đến xả lũ hồ Thủy điện Cửa Đạt và có sông Cầu Chày chảy qua khẩn trương giao ban nhanh để triển khai phương án ứng phó. Nhắc lại việc xả lũ hồ thủy điện Cửa Đạt vào năm 2012 và 2017, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị thường xuyên tuyên truyền cảnh báo về sự nguy hiểm của việc xả lũ, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là. Khẩn trương di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt theo phương án đã phê duyệt.

bt6.png

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT huyện thường xuyên cập nhật, nắm thông tin về việc xả lũ để kịp thời xử lý. Trưởng các Cụm, các phòng, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm việc tuần tra, canh gác và hộ đê trên các tuyến sông theo quy định. Ban chỉ huy Quân sự huyện rà soát lại lực lượng dân quân ở các địa phương để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được điều động. Công an huyện triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo tình hình, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 25/09/2024 11:11:29 (GMT+7)

bt1.png

bt2.png