Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
158881

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn

Ngày 04/08/2023 23:36:36

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn

 

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn 

          Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Xuân Phú có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về ATTP. Trong công tác xây dựng nông thôn mới và xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác đảm bảo ATTP là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả. Tiêu chí này được quy định cụ thể tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025.

          Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương, xã Xuân Phú đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. UBND xã, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo VSATTP. Xã Xuân Phú đã đã triển khai 3 nhóm giải pháp chính là phổ biến và quán triệt chỉ thị của Ban Bí thư, thông tư và kế hoạch của Tỉnh ủy về công tác ATTP đến tất cả các chi bộ thôn, xóm; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn ATTP cho các cơ sở, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP quan tâm công tác đảm bảo ATTP đối với sản phẩm tại nông thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về ATTP và xã hội hóa công tác ATTP. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP trên cơ sở các chỉ tiêu Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2020 - 2025 và tầm nhìn 2030 tham mưu UBND xã đưa các chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phươngThường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP, do Chủ tịch UBND làm trưởng ban chỉ đạo, chịu trách nhiệm về công tác ATTP trên địa bàn, giao công chức địa chính nông nghiệp chịu trách nhiệm theo dõi công tác ATTP.

          Về giải pháp tuyên truyền vận động tham gia công tác ATTP:  Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng năm tổ chức 3 đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn thực phẩm: đợt 1 vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm; đợt 2 vào Tháng hành động vì an toàn thực; đợt 3 vào dịp Tết Trung thu; in ấn các tài liệu truyền thông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền tại địa phương. Bên cạnh giải pháp về công tác truyền thông, việc tăng cường công tác kiểm tra,  giám sát và xử lý vi phạm về ATTP cũng được triển khai đồng bộ. Trong đó, tập trung giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, bữa cỗ tập trung đông người, phối hợp xử lý vi phạm các vấn đề nóng về ATTP như chất cấm trong chăn nuôi, bơm tạp chất vào tôm... Giải pháp xây dựng các mô hình điểm ATTP cũng được triển khai nhân rộng như: mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn nói không với sản xuất "rau hai luống, lợn hai chuồng"; "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", tổ chức vận động "Phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng".

          Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm nên nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm tại địa phương Xuân Phú đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội./.

Đài TT xã Xuân Phú

 

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn

Đăng lúc: 04/08/2023 23:36:36 (GMT+7)

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn

 

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn 

          Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Xuân Phú có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về ATTP. Trong công tác xây dựng nông thôn mới và xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác đảm bảo ATTP là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả. Tiêu chí này được quy định cụ thể tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025.

          Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương, xã Xuân Phú đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. UBND xã, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo VSATTP. Xã Xuân Phú đã đã triển khai 3 nhóm giải pháp chính là phổ biến và quán triệt chỉ thị của Ban Bí thư, thông tư và kế hoạch của Tỉnh ủy về công tác ATTP đến tất cả các chi bộ thôn, xóm; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn ATTP cho các cơ sở, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP quan tâm công tác đảm bảo ATTP đối với sản phẩm tại nông thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về ATTP và xã hội hóa công tác ATTP. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP trên cơ sở các chỉ tiêu Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2020 - 2025 và tầm nhìn 2030 tham mưu UBND xã đưa các chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phươngThường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP, do Chủ tịch UBND làm trưởng ban chỉ đạo, chịu trách nhiệm về công tác ATTP trên địa bàn, giao công chức địa chính nông nghiệp chịu trách nhiệm theo dõi công tác ATTP.

          Về giải pháp tuyên truyền vận động tham gia công tác ATTP:  Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng năm tổ chức 3 đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn thực phẩm: đợt 1 vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm; đợt 2 vào Tháng hành động vì an toàn thực; đợt 3 vào dịp Tết Trung thu; in ấn các tài liệu truyền thông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền tại địa phương. Bên cạnh giải pháp về công tác truyền thông, việc tăng cường công tác kiểm tra,  giám sát và xử lý vi phạm về ATTP cũng được triển khai đồng bộ. Trong đó, tập trung giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, bữa cỗ tập trung đông người, phối hợp xử lý vi phạm các vấn đề nóng về ATTP như chất cấm trong chăn nuôi, bơm tạp chất vào tôm... Giải pháp xây dựng các mô hình điểm ATTP cũng được triển khai nhân rộng như: mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn nói không với sản xuất "rau hai luống, lợn hai chuồng"; "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", tổ chức vận động "Phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng".

          Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm nên nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm tại địa phương Xuân Phú đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội./.

Đài TT xã Xuân Phú

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai thủ tục hành chính

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: UBND Xã Xuân Phú, Thôn Đồng Luồng, Xã Xuân phú, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0977916732
Email: huyminh.tp@gmai.com