LỄ HỘI ĐỀN MƯỜNG TIÊN BẠN NGÀY MÙNG 9 THÁNG RIÊNG NĂM 2024

Ngày 29/02/2024 15:18:58

Trong không khí hân hoan, náo nức ngày hội lớn, sáng ngày 18/01/2023 (tức ngày mừng 9 tháng riêng năm Giáp Thìn), tại khu di tích lịch sử danh lam thắng cảnh cấp tỉnh- Đền Mường Tiên Ban, Đảng uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ xã Xuân Phú đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Mường Tiên Bạn ngày mùng 9 tháng riêng năm Giáp Thìn 2024.

Từ sáng sớm, trong tiết Xuân phơi phới khắp làng quê, trong tiếng trống, tiếng cồng âm vang rộn rã và  trong những bộ trang phục truyền thống của người Mường, 4 làng khu trên (hay còn gọi là sách tiên bạn xưa) đã tổ chức cho các gia đình, dòng họ phân phó cỗ lễ về sân Đền Mường Tiên Bạn.
KHÁNH TIẾT LỄ HỘI.jpg

Về dự Lễ hội Đền Mường Tiên Bạn năm nay có các Đồng chí: Nguyễn Quốc Tuấn Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Thọ Xuân- BTĐU xã, Bùi Văn Hoàng PBT TT Đảng ủy- CT HĐND; Phạm Văn Niên PBT Đảng ủy- CT UBND xã; các đồng chí: Lê Văn Xứng Nguyên Bí Đảng ủy xã, Đồng chí Phạm Văn Điệp nguyên BTĐU- CT HĐND xã, Lê Xuân Hướng CT UBND xã; đông đủ các đ/c lãnh đạo, Nguyên Bí là lãnh đạo xã qua các thời kỳ, các đồng chí trong BTV Đảng ủy- TT HĐND- TT UBND- UB MTTQ, các đồng chí trong BCHH Đảng bộ xã, Trưởng phó các tổ chức Chính trị- xã hội, cán bộ, Công chức chuyên môn UBND, Hiệu trưởng các nhà trường, trưởng trạm Y tế, Đại diện các Công ty, doanh nghiệp, HTX, các đồng chí BTCB, Trưởng thôn trên địa bàn, các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương trong và ngoài xã.

ANH BẢY PHÁT BIỂU KHAI MẠC.jpg

Thay mặt BTC, Đ/c Nguyễn Văn Bảy, Phó CT UBND, Trưởng ban tổ chức Lễ hội lên khai mạc Lễ hội, đ/c Nguyễn Quốc Tuấn Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Thọ Xuân- BTĐU xã đánh hồi trống khai hội. Tiếp đó, Lễ tế Long Đỗ thần quân và Phương nương Hoàng nữ Châu Công Chúa được cử hành trọng thể theo nghi thức truyền thống.

ANH TUẤN ĐÁNH TRỐNG.jpg

Sau phần tế lễ mừng tuổi của các cụ cao niên trong làng là lễ bầy mâm cỗ các gia đình dòng họ được phân phó dâng lên Đền, đại diện cho nhân dân các làng trong xã đã kính cẩn bái lạy Thành Hoàng Long Đỗ thần quân. Cũng trong ngày mùng 9 tháng 1 âm lịch, đã diễn ra các nội dung phần hội như múa hoa pồn pông ném còn, đánh mảng và kéo co, bắn nỏ….

ẢNH NỀN.jpg

BÀ CON DÂNG HƯƠNG.jpg

DU KHÁCH DÂNG HƯƠNG 1.jpg

DU KHÁCH DÂNG HƯƠNG 3.jpg

DU KHÁCH DÂNG HƯƠNG.jpg

Cuối buổi chiều ngày 9/1 năm Giáp Thìn, BTC đã tổ chức Lễ yết cáo theo nghi thức truyền thống và bế mạc Lễ hội. Cùng chiều ngày 10/2 Âm lịch, các tổ ANXH 4 làng khu trên đều tổ chức liên hoan mừng hội làng (ăn tết lại).

CÁC GIAN HÀNG THỔ CẨM.jpg

ĐỒ THỔ CẨM.jpg

GIAN HÀNG THỔ CẨM 6.jpg

GIAN HÀNG THỔ CẨM.jpg

KHĂN THỔ CẨM.jpg

Lễ hội Đền Mường Tiên Bạn năm 2024 đã thu hút sự tham gia của hơn 1 nghìn du khách thập phương, bà con nhân dân trong và ngoài xã về dâng hương, vãn cảnh Đền. Đây là dịp để người dân Thôn Làng Sung nói riêng và nhân dân xã Xuân Phú nói riêng giới thiệu về các nét truyền thống, phong tục, tập quán và Lễ hội của người Mường xã Xuân Phú. Đồng thời tưởng nhớ công đức của các vị thần Long Đỗ thần Quân và Phương nương hoàng nữ châu công chúa đã có công trong việc bảo về đất nước. Tăng cường đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp và văn minh.

Một số hình ảnh tại lễ hội:
BẮN NỎ (NỮ).jpg

ĐẠI BIỂU KHỐI.jpg

BẮN NỎ.jpgBẮN NỎ 1.jpg
hạt mảng.jpg
BẮN NỎ 1.jpg

HÀ BẮN NỎ.jpg

SÂN ĐỀN 3.jpg
SÂN ĐỀN 5.jpg
VÁY THỔ CẨM.jpg
VÁY ÁO 3.jpg
BÁN THỔ CẨM 2.jpg