Tin Áp thấp nhiệt đới

Ngày 07/07/2021 00:00:00

Công điện khẩn về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển đông

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 06/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8
Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh lên thành bão, đến 13 giờ ngày 07/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ngoài ra, từ chiều và đêm ngày 07/7 đến hết ngày 08/7 ở khu vực Thanh Hóa có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to; tổng lượng mưa có thể đạt từ 70-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.
Thực hiện Công điện số 19/CĐ-UBND ngày 06/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ứng phó với đợt mưa từ ngày 07/7 đến hết ngày 08/7, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT huyện Thọ Xuân; Trưởng ban Chỉ huy PCTT các cụm; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện tốt các công việc sau:
1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ,vùng nguy hiểm do ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 15,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,5 đến 113,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của bão tại các bản tin của cơ quan dự báo).
2. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các khu vực mới cấy, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; triển khai các biện pháp sản xuất, thu hoạch rau màu để giảm thiểu thiệt hại.
3. Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.
4. Chủ động kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.
5. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.
6. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.
7. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương, đặc biệt là đối với những khu vực cần tổ chức sơ tán dân.
8. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc.
9. Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch huyện; đài phát thanh các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo tình hình diễn biến của thời tiết để các cấp, các ngành và bà con nông dân biết, chủ động đối phó, khắc phục hiệu quả điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra.
10. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện qua số điện thoại: 0987.833.789 hoặc 0913.842.228.
Xem chi tiết tại đây Công điện khẩnCong-dien-ap-thap-ngay-6.7.2021_signed_donghv.thoxuan_07-07-2021-08-05-08(07.07.2021_08h07p06)_signed.pdf

Tin Áp thấp nhiệt đới

Đăng lúc: 07/07/2021 00:00:00 (GMT+7)

Công điện khẩn về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển đông