Ngày 06/08/2023 22:17:21

UBND HUYỆN THỌ XUÂN: HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI, TÌM KIẾM CỨU NẠN VÀ PHÒNG THỦ DÂN SỰ HUYỆN NĂM 2023

Nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng về phòng chống thiên tai, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn khi thiên tai xảy ra, ngày 05/8/2023, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện năm 2023.

9 (1).jpg

( Toàn cảnh hội nghị)

Dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện; Trưởng Ban chỉ huy PCTT 10 cụm huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự, công chức Địa chính-Xây dựng- Môi trường các xã, thị trấn.

11.jpg
( Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị)

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nêu rõ: Những năm gần đây các tuyến đê, kè, cống trên địa bàn huyện đã đư­ợc đầu tư­, nâng cấp cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Tuy nhiên trong thời gian qua, biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội và môi trường cả nước nói chung và Thọ Xuân nói riêng ngày càng phức tạp; thiên tai diễn biến bất thường và có xu hướng cực đoan hơn.

8.jpg

Theo nhận định của cơ quan Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2023, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp và khó lường, quy luật hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới sẽ rất phức tạp và khó lường, đây là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp nói riêng và ảnh hưởng lớn đến đời sống con người và sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội.

2 (3).jpg

Vì vậy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn hết sức có ý nghĩa, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác PCTT các cấp trên địa bàn. Để hội nghị đạt hiệu quả cao, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị: Các đại biểu tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế hội nghị, những vấn đề chưa rõ, những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện ở địa phương cần thẳng thắn trao đổi để được giải đáp. Các đơn vị được phân công tập huấn các nội dung, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, cốt lõi để truyền đạt, giúp cho các đại biểu dễ hiểu, dễ tiếp thu để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ PCTT và TKCN tại địa phương.

7 (3).jpg
( Đại diện lãnh đạo Hạt quản lý Đê Thọ Xuân hướng dẫn kỹ thuật hộ đê)

Tại hội nghị, BCH Quân sự huyện đã trực tiếp triển khai, hướng dẫn các yêu cầu đảm bảo trong công tác di dân khi có sự cố và những nhiệm vụ cần quan tâm trong công tác phòng chống thiên tai. Công an huyện triển khai, hướng dẫn công tác cứu hộ, cứu nạn trong PCTT, phòng chống cháy nổ và những nhiệm vụ cần quan tâm trong công tác phòng chống thiên tai. Hạt quản lý Đê Thọ Xuân hướng dẫn kỹ thuật hộ đê phòng chống lụt bão và những nhiệm vụ cần quan tâm trong công tác PCTT.

1 (2).jpg
( Đại diện lãnh đạo Công ty khai thác công trình thuỷ lợi triển khai công tác hạn hạn, úng lụt)

Các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi triển khai công tác dự báo hạn hán, úng lụt trên địa bàn và các giải pháp ứng phó kịp thời theo phương châm “ 4 tại chỗ” và những nhiệm vụ cần quan tâm trong công tác PCTT.

3 (4).jpg

Thông qua hội nghị là dịp để trao đổi phương pháp, cách làm và bổ sung kinh nghiệm thực tiễn để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác PCTT, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới tại địa phương. Đồng thời qua hội nghị sẽ giúp cho các Cụm PCTT của huyện, UBND các xã, thị trấn xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác PCTT, nắm chắc nội dung, kỹ thuật cơ bản của công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chủ động hoàn thiện các phương án, kế hoạch PCTT và TKCN sát với tình hình thực tế; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Nguồn Trung tâm VHTT, TT&DL huyện

Đăng lúc: 06/08/2023 22:17:21 (GMT+7)

9 (1).jpg

( Toàn cảnh hội nghị)