Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
158881

Chi bộ thôn 7, xã Hoằng Lương - điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Ngày 01/04/2016 11:58:15

                                  

Chi bộ thôn 7, xã Hoằng Lương có 27 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên miễn sinh hoạt. Để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đi vào cuộc sống, chi bộ đã quán triệt, triển khai sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thôn gắn với thực hiện các phong trào thi đua và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Vì thế, trong 5 năm qua, chi bộ đã đạt được những kết quả trên nhiều lĩnh vực như: nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao dân trí; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đặc biệt là công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã nhà có nhiều khởi sắc.

Hằng tháng, trong mỗi kỳ sinh hoạt đảng, chi bộ dành 15-20 phút để thông báo những nội dung chính trong cuốn Thông tin nội bộ của tỉnh, của huyện, sau đó tập trung triển khai chỉ thị, nghị quyết của đảng bộ cấp trên và ra nghị quyết để chi bộ đôn đốc đảng viên và nhân dân thực hiện. Đặc biệt từ sau khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), để phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể trong chi bộ, mọi công việc của thôn đều được đưa ra bàn bạc cụ thể, lấy ý kiến đóng góp của các đảng viên trong buổi sinh hoạt, tạo sự đồng thuận trước khi triển khai tới nhân dân. Khi nhận được sự nhất trí trong chi bộ, chi ủy giao nhiệm vụ cho từng đảng viên để triển khai đến với người dân. Qua đó, từng đảng viên có điều kiện phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong trong các phong trào ở địa phương. Với tinh thần “Học Bác không phải là học những gì to lớn mà học Bác ở đức tính giản dị, gần gũi nhất”,  trong các buổi sinh hoạt đảng, chi bộ đều lồng ghép học các chuyên đề, nghe kể chuyện về Bác, giúp cán bộ, đảng viên nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa quan trọng, thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc sống hàng ngày.

 Là một thôn thuần nông, thôn 7 có tới 95% hộ dân tham gia sản xuất nông nghiệp, các nghề phụ chủ yếu là thủ công mĩ nghệ, song thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”,  bằng mọi biện pháp, chi bộ tạo việc làm, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức thu nhập, từng bước cải thiện đời sống của người dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 là 21 triệu đồng/ năm, năm 2014 là 21,5 triệu đồng/ năm và năm 2015 là 23 triệu đồng/ năm, cao hơn mức bình quân chung của toàn xã. Giá trị canh tác năm 2015 đạt 120 triệu đồng/ha/ năm. 100% hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn. Tỷ lệ hộ khá, giàu đạt 40%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7% (năm 2010) xuống còn 4 % (năm 2015). Kinh tế phát triển nhanh và bền vững, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, giàu đẹp. Nhiều gia đình có thu nhập từ 200-500 triệu đồng/năm như: gia đình anh Hoàng Văn Cần có trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với 22 ha diện tích mặt nước; gia đình anh Hoàng Văn Tùng phát triển nghề mộc, tạo ra nhiều sản phẩm bền, đẹp, có giá trị cao, được khách trong và ngoài huyện ưu chuộng; gia đình anh Hoàng Văn Chung mua máy cày, máy bừa, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con cái ăn học thành đạt. Các gia đình này đều là con, em của đảng viên trong chi bộ 7.

Cùng với phát triển kinh tế, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh các phong trào văn hóa - xã hội, nâng cao dân trí. Hằng năm thực hiện việc rà soát, bổ sung quy ước, hương ước cho phù hợp với điều kiện mới để nhân dân bàn bạc thống nhất và thực hiện. Chỉ thị thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội của đảng ủy xã được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, được cán bộ, đảng viên nhân dân trong thôn hưởng ứng, thực hiện. Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, tạo môi trường văn hoá lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và thuần phong mỹ tục, thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục, công tác y tế, dân số kế hoạch hoá gia đình, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội. Phong trào “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình văn hoᔠđược nhân rộng. Kết quả bình xét hàng năm có trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được phát triển mạnh mẽ, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Công tác thực hiện quy chế dân chủ cũng được chi bộ chú trọng, giao cho Ban công tác Mặt trận thôn giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của công dân và các vấn đề phát sinh từ cơ sở, tạo điều kiện cho các tổ chức, đoàn thể tham gia giám sát trong quá trình thực hiện. Từ đó trong những năm qua trên địa bàn thôn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, không có đơn thư khiếu nại, nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tình hình an ninh chính trị luôn ổn định, không có vụ việc lớn xảy ra, không có các tệ nạn xã hội.

Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được toàn dân hưởng ứng và tích cực thực hiện. Năm 2015, Chi hội Khuyến học thôn đã tổ chức tuyên dương, trao phần thưởng cho 38 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong kỳ thi tuyển sinh năm 2015 với tổng số tiền trên 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, các dòng họ cũng đã nhận thức sâu sắc được tác động của việc xây dựng quỹ khuyến học, tác dụng của việc động viên, khen thưởng kịp thời trong học tập. Vì vậy đến nay thôn đã có 50% dòng họ xây dựng được quỹ khuyến học. Bình quân mỗi dòng họ có trên 10 triệu đồng.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội chi bộ cũng rất chú trọng công tác vệ sinh môi trường. Trong nhiều năm qua, vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải trong sinh hoạt và chăn nuôi đã trở thành vấn đề bức xúc của thôn. Từ đó chi bộ tập trung lãnh đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên và cán bộ thôn triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường theo tiêu chí xây dựng NTM, chỉ đạo tổ tuyên truyền vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng thực hiện các nội dung xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể. Từ năm 2012 đến nay, việc vệ sinh đường làng ngõ xóm hằng tuần, hằng tháng đã được duy trì và đi vào nề nếp; tổ thu gom và xử lý rác thải của các hộ gia đình cũng được duy trì mỗi tuần 2 lần. 100% người dân và hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt nội dung tiêu chí môi trường, không còn tình trạng vứt rác, xả nước thải, chất thải bừa bãi như trước kia; các cơ sở giết mổ đã tự xử lý chất thải, không gây ô nhiễm môi trường; 100% số hộ trong thôn đều sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh; có trên chục hộ xây dựng công trình khí sinh học Bioga.

Song song với phát triển kinh tế, xã hội là công tác xây dựng NTM. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu cần tập trung và thực hiện, vì vậy chi bộ đã ra nghị quyết làm đường giao thông liên thôn và giao cho các tổ đảng phân công cán bộ phụ trách cụm dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân. Với tinh thần “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, “Lấy sức dân để lo cho dân”, nhân dân thôn 7 Hoằng Lương đã đóng góp công, sức tập trung cho làm được giao thông, xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng số vốn trên 58 triệu đồng đều là vốn do nhân dân tự đóng góp; tích cực giải phóng mặt bằng cho công ty Đại Bình Dương phát triển kho tàng, bến bãi trên 6000m2 … góp phần cùng với xã nhà đạt chuẩn NTM vào năm 2015, đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Hằng năm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, các đoàn thể trong thôn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh. Số đảng viên trong chi bộ cuối năm xếp loại tốt chiếm trên 90%, trong đó có trên 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những kết quả đã đạt được, hàng năm chi bộ thôn 7 luôn đạt trong sạch vững mạnh và đã được các cấp biểu dương khen thưởng ở nhiều lĩnh vực. Năm 2015, trong dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chi bộ 7 được Chủ tịch Uvc BND huyện tặng giấy khen, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen là chi bộ điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo gương Bác.

Hy vọng trong thời gian tới, chi bộ sẽ tiếp tục tích cực tập trung chỉ đạo thực hiện tốt hơn Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền để đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác, phấn đấu giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đưa diện mạo làng quê ngày càng đổi mới. Mong rằng chi bộ sớm đưa thôn 7 - Hoằng Lương trở thành thôn kiểu mẫu theo lời dạy của Bác Hồ.

 

Hương Mận – Chuyên viên Ban Tuyên Giáo Huyện ủy

 

Chi bộ thôn 7, xã Hoằng Lương - điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Đăng lúc: 01/04/2016 11:58:15 (GMT+7)

                                  

Chi bộ thôn 7, xã Hoằng Lương có 27 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên miễn sinh hoạt. Để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đi vào cuộc sống, chi bộ đã quán triệt, triển khai sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thôn gắn với thực hiện các phong trào thi đua và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Vì thế, trong 5 năm qua, chi bộ đã đạt được những kết quả trên nhiều lĩnh vực như: nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao dân trí; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đặc biệt là công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã nhà có nhiều khởi sắc.

Hằng tháng, trong mỗi kỳ sinh hoạt đảng, chi bộ dành 15-20 phút để thông báo những nội dung chính trong cuốn Thông tin nội bộ của tỉnh, của huyện, sau đó tập trung triển khai chỉ thị, nghị quyết của đảng bộ cấp trên và ra nghị quyết để chi bộ đôn đốc đảng viên và nhân dân thực hiện. Đặc biệt từ sau khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), để phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể trong chi bộ, mọi công việc của thôn đều được đưa ra bàn bạc cụ thể, lấy ý kiến đóng góp của các đảng viên trong buổi sinh hoạt, tạo sự đồng thuận trước khi triển khai tới nhân dân. Khi nhận được sự nhất trí trong chi bộ, chi ủy giao nhiệm vụ cho từng đảng viên để triển khai đến với người dân. Qua đó, từng đảng viên có điều kiện phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong trong các phong trào ở địa phương. Với tinh thần “Học Bác không phải là học những gì to lớn mà học Bác ở đức tính giản dị, gần gũi nhất”,  trong các buổi sinh hoạt đảng, chi bộ đều lồng ghép học các chuyên đề, nghe kể chuyện về Bác, giúp cán bộ, đảng viên nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa quan trọng, thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc sống hàng ngày.

 Là một thôn thuần nông, thôn 7 có tới 95% hộ dân tham gia sản xuất nông nghiệp, các nghề phụ chủ yếu là thủ công mĩ nghệ, song thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”,  bằng mọi biện pháp, chi bộ tạo việc làm, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức thu nhập, từng bước cải thiện đời sống của người dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 là 21 triệu đồng/ năm, năm 2014 là 21,5 triệu đồng/ năm và năm 2015 là 23 triệu đồng/ năm, cao hơn mức bình quân chung của toàn xã. Giá trị canh tác năm 2015 đạt 120 triệu đồng/ha/ năm. 100% hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn. Tỷ lệ hộ khá, giàu đạt 40%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7% (năm 2010) xuống còn 4 % (năm 2015). Kinh tế phát triển nhanh và bền vững, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, giàu đẹp. Nhiều gia đình có thu nhập từ 200-500 triệu đồng/năm như: gia đình anh Hoàng Văn Cần có trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với 22 ha diện tích mặt nước; gia đình anh Hoàng Văn Tùng phát triển nghề mộc, tạo ra nhiều sản phẩm bền, đẹp, có giá trị cao, được khách trong và ngoài huyện ưu chuộng; gia đình anh Hoàng Văn Chung mua máy cày, máy bừa, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con cái ăn học thành đạt. Các gia đình này đều là con, em của đảng viên trong chi bộ 7.

Cùng với phát triển kinh tế, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh các phong trào văn hóa - xã hội, nâng cao dân trí. Hằng năm thực hiện việc rà soát, bổ sung quy ước, hương ước cho phù hợp với điều kiện mới để nhân dân bàn bạc thống nhất và thực hiện. Chỉ thị thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội của đảng ủy xã được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, được cán bộ, đảng viên nhân dân trong thôn hưởng ứng, thực hiện. Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, tạo môi trường văn hoá lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và thuần phong mỹ tục, thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục, công tác y tế, dân số kế hoạch hoá gia đình, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội. Phong trào “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình văn hoᔠđược nhân rộng. Kết quả bình xét hàng năm có trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được phát triển mạnh mẽ, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Công tác thực hiện quy chế dân chủ cũng được chi bộ chú trọng, giao cho Ban công tác Mặt trận thôn giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của công dân và các vấn đề phát sinh từ cơ sở, tạo điều kiện cho các tổ chức, đoàn thể tham gia giám sát trong quá trình thực hiện. Từ đó trong những năm qua trên địa bàn thôn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, không có đơn thư khiếu nại, nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tình hình an ninh chính trị luôn ổn định, không có vụ việc lớn xảy ra, không có các tệ nạn xã hội.

Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được toàn dân hưởng ứng và tích cực thực hiện. Năm 2015, Chi hội Khuyến học thôn đã tổ chức tuyên dương, trao phần thưởng cho 38 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong kỳ thi tuyển sinh năm 2015 với tổng số tiền trên 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, các dòng họ cũng đã nhận thức sâu sắc được tác động của việc xây dựng quỹ khuyến học, tác dụng của việc động viên, khen thưởng kịp thời trong học tập. Vì vậy đến nay thôn đã có 50% dòng họ xây dựng được quỹ khuyến học. Bình quân mỗi dòng họ có trên 10 triệu đồng.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội chi bộ cũng rất chú trọng công tác vệ sinh môi trường. Trong nhiều năm qua, vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải trong sinh hoạt và chăn nuôi đã trở thành vấn đề bức xúc của thôn. Từ đó chi bộ tập trung lãnh đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên và cán bộ thôn triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường theo tiêu chí xây dựng NTM, chỉ đạo tổ tuyên truyền vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng thực hiện các nội dung xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể. Từ năm 2012 đến nay, việc vệ sinh đường làng ngõ xóm hằng tuần, hằng tháng đã được duy trì và đi vào nề nếp; tổ thu gom và xử lý rác thải của các hộ gia đình cũng được duy trì mỗi tuần 2 lần. 100% người dân và hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt nội dung tiêu chí môi trường, không còn tình trạng vứt rác, xả nước thải, chất thải bừa bãi như trước kia; các cơ sở giết mổ đã tự xử lý chất thải, không gây ô nhiễm môi trường; 100% số hộ trong thôn đều sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh; có trên chục hộ xây dựng công trình khí sinh học Bioga.

Song song với phát triển kinh tế, xã hội là công tác xây dựng NTM. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu cần tập trung và thực hiện, vì vậy chi bộ đã ra nghị quyết làm đường giao thông liên thôn và giao cho các tổ đảng phân công cán bộ phụ trách cụm dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân. Với tinh thần “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, “Lấy sức dân để lo cho dân”, nhân dân thôn 7 Hoằng Lương đã đóng góp công, sức tập trung cho làm được giao thông, xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng số vốn trên 58 triệu đồng đều là vốn do nhân dân tự đóng góp; tích cực giải phóng mặt bằng cho công ty Đại Bình Dương phát triển kho tàng, bến bãi trên 6000m2 … góp phần cùng với xã nhà đạt chuẩn NTM vào năm 2015, đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Hằng năm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, các đoàn thể trong thôn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh. Số đảng viên trong chi bộ cuối năm xếp loại tốt chiếm trên 90%, trong đó có trên 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những kết quả đã đạt được, hàng năm chi bộ thôn 7 luôn đạt trong sạch vững mạnh và đã được các cấp biểu dương khen thưởng ở nhiều lĩnh vực. Năm 2015, trong dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chi bộ 7 được Chủ tịch Uvc BND huyện tặng giấy khen, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen là chi bộ điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo gương Bác.

Hy vọng trong thời gian tới, chi bộ sẽ tiếp tục tích cực tập trung chỉ đạo thực hiện tốt hơn Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền để đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác, phấn đấu giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đưa diện mạo làng quê ngày càng đổi mới. Mong rằng chi bộ sớm đưa thôn 7 - Hoằng Lương trở thành thôn kiểu mẫu theo lời dạy của Bác Hồ.

 

Hương Mận – Chuyên viên Ban Tuyên Giáo Huyện ủy

 

Công khai thủ tục hành chính

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: UBND Xã Xuân Phú, Thôn Đồng Luồng, Xã Xuân phú, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0977916732
Email: huyminh.tp@gmai.com