Công văn ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Kính gửi:

- Thành viên Ban chỉ huy PCTT xã Xuân Phú;

- Các Ông trưởng thôn.

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 14/7/2024, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam của quần đảo Hoàng Sa; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8; dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 10-15 km/h, cường độ cấp 6-7, giật cấp 9. Từ ngày 14/7-17/7, khu vực Bắc Trung Bộ lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 16/7/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Thọ Xuân về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú yêu cầu thành viên Ban chỉ huy PCTT TKCN và PTDS xã, các thôn triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, thường xuyên cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

2. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

3. Rà soát, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống khi có yêu cầu; nhất là khắc phục kịp thời sự cố trên các trục giao thông chính, đảm bảo giao thông thông suốt.

4. Chủ động triển khai công tác tiêu úng, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp trên địa bàn các thôn.

5. Ban chỉ huy Quân sự xã kiểm tra, rà soát lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai.

6. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác PCTT.

7. Đài phát thanh xã thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo tình hình diễn biến của thời tiết để người dân biết, chủ động đối phó, khắc phục hiệu quả điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc và báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, TKCN và Phòng thủ dân sự xã.

Yêu cầu các thành viên BCĐ PCTT TKCN và PTDS xã, các thôn thực hiện nghiêm túc Công văn này./.

Nơi nhận:

- TT ĐU, HĐND, UBND xã (b/c);

Như trên (t/h);

- Lưu: VT.

KT.CHỦ TỊCH

Nguyễn Văn Bảy