HIỆU QUẢ MÔ HÌNH CAMERA AN NINH TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THỌ XUÂN

Ngày 14/08/2024 16:48:34

Những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Công an huyện Thọ Xuân triển khai đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả cao, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện cho kinh tế xã hội phát triển. Ðiển hình là việc ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội với mô hình camera giám sát an ninh, trật tự.

IMG_20240729_161001.jpg
(Mô hình Camera với an ninh, trật tự xã Xuân Phú)

Để triển khai Mô hình một cách đồng bộ trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện, ngày 14/12/2021, huyện Thọ Xuân đã ban hành Quyết định số 3444/QĐ-UBND phê duyệt Đề án xây dựng mô hình “Camera Nhân dân với an ninh, trật tự” trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025đồng thời giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ngành chuyên môn hướng dẫn UBND các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tổ chức thực hiện. Sau gần 3 năm triển khai Đề án, đến nay, toàn huyện đã lắp đặt trên 5.200 mắt camera hướng ra địa điểm công cộng, mặt đường giao thông; trong đó, 30/30 xã, thị trấn đã lắp đặt 765 mắt; 286 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đã lắp tổng số 906 mắt; trên 3.000 hộ với hơn 3.600 mắt, tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, hỗ trợ từ UBND huyện và nguồn xã hội hóa. Có 25/30 xã, thị trấn tổ chức ra mắt mô hình Camera an ninh (đạt 83,3%). Các camera đều được kết nối về màn hình tại phòng trực của Công an xã, thị trấn để theo dõi.

Mô hình camera đi vào hoạt động đã phát huy tác dụng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý xã hội. Qua trích xuất hình ảnh từ camera đã giúp lực lượng Công an phát hiện, làm rõ nhiều vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, đã trích xuất trên 900 lượt, làm rõ gần 300 vụ việc, trong đó, có khoảng hơn 100 vụ tai nạn giao thông, 64 vụ trộm cắp tài sản, 50 vụ cố ý gây thương tích, 31 vụ gây rối trật tự công cộng, 04 vụ cướp giật tài sản, 03 vụ cháy, 02 vụ nhóm thanh niên đua xe, lạng lách trên đường; Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin, gọi hỏi và kiểm điểm, răn đe trên 600 lượt đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật; qua đó, đã góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật (đặc biệt là các đối tượng không dám hoạt động công khai, liều lĩnh, manh động như trước) bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quá trình tuyên truyền vận động Nhân dân xây dựng mô hình, Ban Chỉ đạo 138 huyện chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền về tác dụng, hiệu quả của mô hình trên các phương tiện thông tin đại chúng gắn với việc chỉ đạo lực lượng Công an toàn huyện chủ động triển khai các biện pháp công tác; thường xuyên theo dõi, quản lý tốt nhất hệ thống camera an ninh; kịp thời triển khai lực lượng có mặt tại hiện trường khi Nhân dân cung cấp thông tin hay qua trích xuất camera về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật,... Qua đó, Nhân dân đã tin tưởng hơn vào lực lượng Công an, vào việc xây dựng mô hình “Camera với an ninh, trật tự” và chính yếu tố này đã thúc đẩy Nhân dân tự nguyện đóng góp, có thêm nguồn kinh phí để xây dựng và nhân rộng mô hình.

Những kết quả tích cực từ mô hình camera an ninh đã khẳng định hiệu quả của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện./.

Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH CAMERA AN NINH TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THỌ XUÂN

Đăng lúc: 14/08/2024 16:48:34 (GMT+7)

IMG_20240729_161001.jpg