Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
158881

HƯỚNG DẪN

Ngày 27/05/2024 10:11:25

Các biện pháp xử lý đất, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ vụ Thu Mùa 2024.

 

 

cach-ngam-lua-giong-2.png


Thực hiện Phương án sản xuất vụ Thu Mùa 2024, Ban chỉ đạo sản xuất thị trấn hướng dẫn biện pháp xử lý đất, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ, cụ thể như sau:

1. Thực hiện các biện pháp xử lý đất

- Hướng dẫn nông dân khẩn trương xử lý đất ngay sau khi thu hoạch lúa Chiêm Xuân. Đối với những chân ruộng cao, khô nước, gặt xong cắt gốc rạ sát mặt đất, cày lật; đối với chân ruộng có nước, tiến hành cày lật đất, lồng vùi rơm rạ, giữ nước láng mặt ruộng.

- Bón vôi bột từ 25-30 kg/sào (500 m2 ) để trung hòa độ chua của đất, diệt trừ nấm bệnh, trứng sâu còn tồn dư trong đất; xử lý bằng các chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm, rạ như: AT-YTB (lượng dùng 200g/sào), Sumitri (200g/sào), HIDANO (125 g/sào), chế phẩm Trichoderma (1,5-2 kg/sào), phân vi sinh Azotobecterin (10 kg/sào)… xử lý ngay sau khi cày vùi, lồng rập rạ lần thứ nhất hoặc trước khi cấy 7- 10 ngày, hạn chế ngộ hiện tượng ngộ độc hữu cơ và sâu bệnh.

2. Kỹ thuật xử lý, ngâm ủ hạt giống

* Xử lý hạt giống: Nhằm tiêu diệt mầm mống nấm bệnh, tuyến trùng trên hạt giống, kích thích hạt giống nhanh nảy mầm. Xử lý bằng một trong các cách sau:

- Xử lý bằng nước nóng 540C (3 sôi + 2 lạnh): Cứ 1 phần thóc giống cần 3- 4 thể tích nước nóng 540C, ngâm trong thời gian 15- 20 phút, sau đó tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường.

- Xử lý bằng nước vôi: Ngâm hạt giống vào nước vôi trong 2% (dùng 0,2 kg vôi hòa tan trong 10 lít nước, gạn lấy nước trong đem xử lý hạt giống), thời gian ngâm xử lý từ 8-10 giờ, sau đó vớt ra đãi sạch rồi ngâm theo quy trình.

- Xử lý bằng nước muối 15%: Pha 1,5 kg muối ăn với 10 lít nước sạch, sau đó đổ thóc giống vào dung dịch nước muối đã pha theo tỷ lệ 1 phần thóc 3 phần nước, dùng rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch, tiếp tục ngâm tiếp với nước sạch.

- Đối với các giống lúa thuần, lúa nếp chuyển vụ (thu hoạch vụ Xuân chuyển sang gieo trồng vụ Mùa), bắt buộc phải phá ngủ nghỉ. Dùng 1,5-2 kg supe lân hòa với 2-3 lít nước sạch, khuấy đều, gạn lấy nước trong đem ngâm với 10 kg thóc giống, thêm nước cho ngập hạt giống, ngâm liên tục trong vòng 25 giờ, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp bằng nước sạch (thời gian ngâm tùy theo giống).

* Kỹ thuật ngâm ủ:

- Thời gian ngâm hạt giống trong nước sạch từ 16-24 giờ (đối với lúa lai), 24-30 giờ (đối với lúa thuần), cho nước ngập trên hạt giống ít nhất 20 cm, cứ 6-8 giờ thay nước một lần. Hạt thóc đủ tiêu chuẩn đem ủ phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt. Đem đãi sạch, để ráo, ủ vào trong bao vải hoặc trong thúng, phủ bao vải ẩm lên trên miệng thúng.

- Thời gian ủ thúc mầm đối với lúa lai từ 12-16 giờ, đối với lúa thuần từ 24- 30 giờ. Trong quá trình ủ, cứ 6-8 giờ kiểm tra một lần, nếu hạt khô phun thêm nước và đảo trộn lại hạt giống; nếu quá nóng, có mùi chua thì tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt sau đó đãi sạch chua, để ráo nước rồi ủ tiếp, tránh hiện tượng bốc nóng làm hỏng giống. Khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

3. Làm đất, gieo, chăm sóc mạ

- Ruộng gieo mạ phải sạch cỏ dại, gốc rạ và được cày bừa kỹ, làm đất nhuyễn bùn; bón lót 7-10 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg supe lân cho 10m2 đất mạ. Lên luống rộng 1-1,2 m, mặt luống trang phẳng, không đọng nước. Gieo mạ vào chiều tối, gieo đều, gieo thưa để cây mạ to, khỏe, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt).

- Sau khi gieo cần phủ lưới đen chống nóng cho mạ 2-3 ngày sau đó gỡ bỏ lưới đen. Luôn giữ nước cho mặt luống ẩm, tuyệt đối không để mặt luống mạ bị khô hay bị đọng nước. Khi cây mạ mọc mũi chông, đưa nước láng mặt luống, giữ ruộng mạ mềm bùn, cây mạ phát triển thuận lợi. Trước cấy 3-5 ngày, phun phòng nấm bệnh cho mạ bằng một trong các loại thuốc: Tilt super 300EC, Benlate 500WP, Anvil 5SC…

  

HƯỚNG DẪN

Đăng lúc: 27/05/2024 10:11:25 (GMT+7)

Các biện pháp xử lý đất, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ vụ Thu Mùa 2024.

 

 

cach-ngam-lua-giong-2.png


Thực hiện Phương án sản xuất vụ Thu Mùa 2024, Ban chỉ đạo sản xuất thị trấn hướng dẫn biện pháp xử lý đất, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ, cụ thể như sau:

1. Thực hiện các biện pháp xử lý đất

- Hướng dẫn nông dân khẩn trương xử lý đất ngay sau khi thu hoạch lúa Chiêm Xuân. Đối với những chân ruộng cao, khô nước, gặt xong cắt gốc rạ sát mặt đất, cày lật; đối với chân ruộng có nước, tiến hành cày lật đất, lồng vùi rơm rạ, giữ nước láng mặt ruộng.

- Bón vôi bột từ 25-30 kg/sào (500 m2 ) để trung hòa độ chua của đất, diệt trừ nấm bệnh, trứng sâu còn tồn dư trong đất; xử lý bằng các chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm, rạ như: AT-YTB (lượng dùng 200g/sào), Sumitri (200g/sào), HIDANO (125 g/sào), chế phẩm Trichoderma (1,5-2 kg/sào), phân vi sinh Azotobecterin (10 kg/sào)… xử lý ngay sau khi cày vùi, lồng rập rạ lần thứ nhất hoặc trước khi cấy 7- 10 ngày, hạn chế ngộ hiện tượng ngộ độc hữu cơ và sâu bệnh.

2. Kỹ thuật xử lý, ngâm ủ hạt giống

* Xử lý hạt giống: Nhằm tiêu diệt mầm mống nấm bệnh, tuyến trùng trên hạt giống, kích thích hạt giống nhanh nảy mầm. Xử lý bằng một trong các cách sau:

- Xử lý bằng nước nóng 540C (3 sôi + 2 lạnh): Cứ 1 phần thóc giống cần 3- 4 thể tích nước nóng 540C, ngâm trong thời gian 15- 20 phút, sau đó tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường.

- Xử lý bằng nước vôi: Ngâm hạt giống vào nước vôi trong 2% (dùng 0,2 kg vôi hòa tan trong 10 lít nước, gạn lấy nước trong đem xử lý hạt giống), thời gian ngâm xử lý từ 8-10 giờ, sau đó vớt ra đãi sạch rồi ngâm theo quy trình.

- Xử lý bằng nước muối 15%: Pha 1,5 kg muối ăn với 10 lít nước sạch, sau đó đổ thóc giống vào dung dịch nước muối đã pha theo tỷ lệ 1 phần thóc 3 phần nước, dùng rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch, tiếp tục ngâm tiếp với nước sạch.

- Đối với các giống lúa thuần, lúa nếp chuyển vụ (thu hoạch vụ Xuân chuyển sang gieo trồng vụ Mùa), bắt buộc phải phá ngủ nghỉ. Dùng 1,5-2 kg supe lân hòa với 2-3 lít nước sạch, khuấy đều, gạn lấy nước trong đem ngâm với 10 kg thóc giống, thêm nước cho ngập hạt giống, ngâm liên tục trong vòng 25 giờ, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp bằng nước sạch (thời gian ngâm tùy theo giống).

* Kỹ thuật ngâm ủ:

- Thời gian ngâm hạt giống trong nước sạch từ 16-24 giờ (đối với lúa lai), 24-30 giờ (đối với lúa thuần), cho nước ngập trên hạt giống ít nhất 20 cm, cứ 6-8 giờ thay nước một lần. Hạt thóc đủ tiêu chuẩn đem ủ phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt. Đem đãi sạch, để ráo, ủ vào trong bao vải hoặc trong thúng, phủ bao vải ẩm lên trên miệng thúng.

- Thời gian ủ thúc mầm đối với lúa lai từ 12-16 giờ, đối với lúa thuần từ 24- 30 giờ. Trong quá trình ủ, cứ 6-8 giờ kiểm tra một lần, nếu hạt khô phun thêm nước và đảo trộn lại hạt giống; nếu quá nóng, có mùi chua thì tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt sau đó đãi sạch chua, để ráo nước rồi ủ tiếp, tránh hiện tượng bốc nóng làm hỏng giống. Khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

3. Làm đất, gieo, chăm sóc mạ

- Ruộng gieo mạ phải sạch cỏ dại, gốc rạ và được cày bừa kỹ, làm đất nhuyễn bùn; bón lót 7-10 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg supe lân cho 10m2 đất mạ. Lên luống rộng 1-1,2 m, mặt luống trang phẳng, không đọng nước. Gieo mạ vào chiều tối, gieo đều, gieo thưa để cây mạ to, khỏe, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt).

- Sau khi gieo cần phủ lưới đen chống nóng cho mạ 2-3 ngày sau đó gỡ bỏ lưới đen. Luôn giữ nước cho mặt luống ẩm, tuyệt đối không để mặt luống mạ bị khô hay bị đọng nước. Khi cây mạ mọc mũi chông, đưa nước láng mặt luống, giữ ruộng mạ mềm bùn, cây mạ phát triển thuận lợi. Trước cấy 3-5 ngày, phun phòng nấm bệnh cho mạ bằng một trong các loại thuốc: Tilt super 300EC, Benlate 500WP, Anvil 5SC…

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai thủ tục hành chính

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: UBND Xã Xuân Phú, Thôn Đồng Luồng, Xã Xuân phú, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0977916732
Email: huyminh.tp@gmai.com