CÁC CẤP HỘI PHỤ NỮ HUYỆN THỌ XUÂN TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO, NTM KIỂU MẪU

Ngày 19/08/2024 10:45:39

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Thọ Xuân đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng NTM và đô thị văn minh trên địa bàn.

(Hội LHPN xã Xuân Bái với mô hình đường hoa, hàng rào xanh)

Toàn huyện Thọ Xuân hiện có trên 40.200 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội. Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã có nhiều nỗ lực, đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội bằng nhiều việc làm và đạt nhiều kết quả thiết thực. Điển hình như: Đã xây dựng 2.135 mô hình "Nhà sạch vườn đẹp", "Nhà sạch vườn mẫu" và "Tuyến phố văn minh"; Xây dựng mô hình đường hoa hàng rào xanh tại 30/30 xã, thị trấn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn; 274 mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” gây quỹ hỗ trợ đỡ đầu trẻ mồ côi tại 274 thôn, khu phố; thành lập 22 “Chi hội kiểu mẫu 5 không, 3 sạch”; 123 “Chi hội tự quản vệ sinh an toàn thực phẩm”; 115 CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”; 20 CLB “Gia đình 5 có, 3 sạch”; 38 CLB “Gia đình hạnh phúc”; 45 CLB “Gia đình hạnh phúc bền vững nuôi dạy con tốt”,... Hướng dẫn quy trình làm men vi sinh IMO và sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ trong hộ gia đình, phục vụ sản xuất, chăn nuôi tại 30/30 xã, thị trấn.

(Hội LHPN Thọ Diên với mô hình "Thu gom phế liệu đến triệu phần quà")

Bên cạnh đó, với tinh thần đổi mới, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế, Hội đã hỗ trợ, giúp đỡ 52,1% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo; hỗ trợ 348 con bê giống, trị giá 3 tỷ 195 triệu đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 11 nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 370 triệu đồng; vận động thành lập mới 132 doanh nghiệp; duy trì hoạt động “tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT” tại 100% các xã, thị trấn; đến nay, toàn huyện có 1.567 Tổ, với gần 30.000 thành viên; tổng số hội viên tham gia BHYT đạt tỷ lệ 99,15%; Hội LHPN huyện cũng đã tuyên truyền vận động hàng nghìn hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

(Hội LHPN huyện Thọ Xuân phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao Nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Xuân Trường)

Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tích cực đổi mới hoạt động, đồng hành cùng các ban, ngành, đoàn thể để tập trung nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo của tập thể, cá nhân, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ gắn với phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại địa phương, góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân đến năm 2025 trở thành một trong ba huyện dẫn đầu các phong trào của tỉnh và trở thành thị xã trước năm 2030./.

Nguồn: Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 19/08/2024 10:45:39 (GMT+7)

(Hội LHPN xã Xuân Bái với mô hình đường hoa, hàng rào xanh)

(Hội LHPN Thọ Diên với mô hình "Thu gom phế liệu đến triệu phần quà")