HUYỆN THỌ XUÂN: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ XÃ, THỊ TRẤN

Ngày 02/07/2024 10:44:36

Xác định công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Huyện Thọ Xuân đã tập trung chỉ đạo từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự xã và lực lượng dân quân.

dq.png
Ban CHQS thị trấn Thọ Xuân triển khai nhiệm vụ

Hàng năm, thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban CHQS huyện, Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng- an ninh và kế hoạch huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật cho DQTV, làm tốt công tác xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng đạt tỷ lệ 2,5% đến 3,2% so với tổng dân số trên địa bàn, trong đó chú trọng chất lượng về chính trị để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Chất lượng hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự xã, thị trấn và lực lượng dân quân tự vệ được nâng lên qua các năm, đến nay 100% Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS xã, thị trấn đạt trình độ trung cấp chuyên nghiệp, Đại học, cao đẳng, trung cấp ngành quân sự cơ sở; 100% Chính trị viên là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên phó là Bí thư đoàn cùng cấp kiêm nhiệm; 100% các xã, thị trấn có trung đội dân quân cơ động và các thôn, khu phố trên địa bàn huyện có lực lượng dân quân tại chỗ; hàng năm thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý, tuyển chọn và kết nạp công dân đủ tiêu chuẩn vào lực lượng DQTV.

Ban Chỉ huy quân sự các địa phương đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo về công tác nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các ban ngành, đoàn thể, cũng như các thôn, xóm trên địa bàn tham gia hiệu quả an ninh trật tự, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.Để thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn đã thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nâng cao cảnh giác cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, từng bước chính quy hiện đại đổi mớiphương pháp lãnh đạo, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Gắn với việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào do Đảng uỷ xã, thị trấn, Ban CHQS huyện phát động. Tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trong đó tập trung vào thời gian cao điểm các ngày mùa mưa bão. Duy trì công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị lực lượng dân quân xã, thị trấn theo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”.

Đội ngũ cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp; đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, qua đó củng cố, xây dựng thế trận khu vực phòng thủ xã ngày càng vững chắc. Phát huy vai trò gương mẫu, chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chung sức xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân tiếp tục làm tốt công tác quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự quốc phòng địa phương, chủ động nắm chắc tình hình thực hiện nhiệm vụ của địa phương để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân cho lực lượng vũ trang địa phương; làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, huấn luyện… nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguồn:  Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 02/07/2024 10:44:36 (GMT+7)

dq.png
Ban CHQS thị trấn Thọ Xuân triển khai nhiệm vụ