CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO CHỈ ĐẠO TRONG XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO Ở THỌ XUÂN

Ngày 18/07/2024 11:23:13

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình Trung ương hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

DB4.jpg
(Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải thăm mô hình sản xuất dưa vàng trong nhà lưới tại xã Thọ Lâm)

Phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là 1 trong 4 chương trình trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Do vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các địa phương, ban, ngành rà soát, đánh giá thực trạng tiêu chí, tiến độ thực hiện tiêu chí ở các xã đang phấn đấu về đích để có căn cứ xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp phù hợp.Năm 2021, thực hiện 3 Chương trình MTQG của Trung ương, trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, huyện thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện với tổng số 33 thành viên do đồng chí Bí thư Huyện uỷ làm Trưởng ban. Qua các lần kiện toàn, bổ sung, thay thế nhân sự đến nay Ban chỉ đạo duy trì số lượng 33 thành viên. Ban chỉ đạo đã ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ để chỉ đạo các phòng, ngành, UBND các xã rà soát từng tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao tại các địa phương, hướng dẫn các xã thực hiện các nội dung xây dựng NTM theo kế hoạch. Ban Chỉ đạo thành lập 03 Tổ công tác do các đồng chí Thường trực Huyện uỷ làm Tổ trưởng, các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ làm Tổ phó, thành viên các Tổ công tác là lãnh đạo, chuyên viên các Ban, phòng, ngành cấp huyện thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tiến độ, tham mưu Ban Chỉ đạo, UBND huyện xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.Ban Chỉ đạo huyện duy trì tổ chức giao ban định kỳ hàng quý, sơ kết 6 tháng, tổng kết năm đánh giá tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới, chỉ rõ những tồn tại hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, xác định nguyên nhân, đề ra các giải pháp để chỉ đạo thực hiện trong năm tiếp theo; tổ chức sơ kết đánh giá tình hình, kết quả xây dựng NTM nâng cao của xã. Sau mỗi hội nghị giao ban, sơ kết, tổng kết, BCĐ đều có thông báo kết luận để tập trung chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao hơn.Ngoài ra, các phòng, ngành chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao ban hành các văn bản hướng dẫn các xã thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí do phòng phụ trách.
Đối với cấp xã, thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban điều hành xây dựng NTM, Ban phát triển thôn, xóm, Ban giám sát đầu tư xây dựng cộng đồng khi có sự thay đổi về nhân sự. Các xã đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch cụ thể để chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại địa phương. Tổ chức các hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, của huyện; Tích cực tuyên tuyền các nội dung của Chương trình xây dựng NTM. Ban chỉ đạo xã đã xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể cho từng tiêu chí, phân công người thực hiện gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu. Phát động phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giữa các thôn, xóm; Huy động các nguồn lực trong và ngoài xã, đặc biệt là nguồn lực của nhân dân theo quy định. Tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh hiến đất, giải phóng mặt bằng, góp công sức, kinh phí cải tạo nâng cấp đường giao thông, nhà văn hóa xóm, xây dựng thôn xóm “sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn”, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

tx.png

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Thọ Xuân đang đến gần vạch đích. Kết quả đó cũng là thước đo hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng ở địa phương. Đảng bộ, chính quyền huyện Thọ Xuân đang tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu và tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại gắn với tiêu chí huyện trở thành thị xã trước năm 2030.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO CHỈ ĐẠO TRONG XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO Ở THỌ XUÂN

Đăng lúc: 18/07/2024 11:23:13 (GMT+7)

DB4.jpg