THỌ XUÂN ĐẢM BẢO TIÊU CHÍ ĐIỆN TRONG XÂY DỰNG HUYỆN NTM NÂNG CAO

Ngày 18/07/2024 11:23:13

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, các tiêu chí đều mang tính chất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn. Tại huyện Thọ Xuân, nhận thấy được tầm quan trọng của nguồn điện trong thúc đẩy phát triển toàn diện địa phương, nhất là kinh tế công nghiệp đang trên đà phát triển, huyện Thọ Xuân đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao tiêu chí này.

dl.png
Điện lực Thọ Xuân thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn lưới điện

Những năm trước đây, hệ thống hạ tầng lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện được xây dựng thiếu đồng bộ, chắp vá; nguồn điện do các hợp tác xã, tổ dịch vụ điện quản lý. Phần lớn đều do nhân dân đóng góp từ trước, nguồn vốn hạn hẹp nên hầu hết không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Trong quá trình vận hành, sử dụng, đa số các lưới điện không được sửa chữa nên đã xuống cấp trầm trọng. Chất lượng điện không bảo đảm, có nơi điện áp cuối nguồn xuống thấp, tỷ lệ tổn thất điện năng cao.

Để thực hiện Tiêu chí Điện trong xây dựng NTM nâng cao trong đó yêu cầu tiêu chí là có hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của cả hệ thống. Để thực hiện được yêu cầu của tiêu chí đạt ra, Điện lực Thọ Xuân đã lập kế hoạch, có các giải pháp để thực hiện việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, an toàn lưới điện, đấu nối lại các điểm tiếp xúc, cân đối lại pha; luân chuyển máy biến áp không để non tải; tăng cường công tác quản lý vận hành lưới. Hiệnh nay, hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của cả hệ thống.100% các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã đạt tiêu chí về điện. Hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện xã.
Theo Quy hoạch điện lực, Tổng công suất trên địa bàn huyện Thọ Xuân đến năm 2025 là 150.000 KVA, đến thời điểm hiện nay Điện lực Thọ Xuân được giao quản lý vận hành 03 lộ xuất tuyến 35kV, tổng chiều dài: 134,03 km; 07 lộ xuất tuyến 22kV, tổng chiều dài: 149,61 km; 01 lộ xuất tuyến 10kV, tổng chiều dài: 48,57 km; 01 lộ xuất tuyến 6kV, tổng chiều dài: 13,3 km.
Đến năm 2023, Trên địa bàn huyện Thọ Xuân có 406 trạm biến áp tổng công suất 134.494 KVA, đường dây trung áp 359,35 km; đường dây hạ áp 760.62 km. Hệ thống điện chiếu sáng tại đường trục thôn, xóm được các xã, thị trấn đầu tư, đạt tỷ lệ khoảng 60%; hệ thống điện lưới quốc gia được đầu tư đến 274 thôn, khu phố (239 thôn và 35 khu phố) đảm bảo về kỹ thuật, thường xuyên được bảo dưỡng, bảo trì.
Tiêu chí điện có vai trò quan trọng để hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng huyện NTM nâng cao. Để góp phần duy trì, nâng cao tiêu chí điện , trong thời gian tới, Điện lực Thọ Xuân sẽ tiếp tục phối hợp chính quyền các địa phương thực hiện nhiều giải pháp để đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật an toàn lưới điện. Đồng thời, rà soát yêu cầu sử dụng điện hàng năm, để có kế hoạch nâng cấp, mở rộng mạng lưới cung cấp điện, tăng cường công tác quản lý, vận hành lưới điện. Qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng điện trung thế, hạ thế, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện vào sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

THỌ XUÂN ĐẢM BẢO TIÊU CHÍ ĐIỆN TRONG XÂY DỰNG HUYỆN NTM NÂNG CAO

Đăng lúc: 18/07/2024 11:23:13 (GMT+7)

dl.png